Hanzi Genz › Ngữ pháp › HSK 4

Cho dù……cũng…… với 即使……也……

Even if with 即使……也……

即使 + Giả định,也……

Giải thích

即使……也…… biểu thị nhượng bộ giả định (cho dù… cũng…).

Ví dụ

即使下雨,我也要去。

Jíshǐ xiàyǔ, wǒ yě yào qù.

Cho dù trời mưa tôi cũng đi.

即使很难,他也不放弃。

Jíshǐ hěn nán, tā yě bú fàngqì.

Dù rất khó anh ấy cũng không bỏ cuộc.

Lỗi hay gặp

即使……也…… nêu GIẢ ĐỊNH (chưa/giả sử xảy ra); việc đã là SỰ THẬT phải dùng 虽然……但是…….

✗ Sai: 即使昨天下了雨,我们也去了公园。Hôm qua mưa thật rồi: là sự thật, không phải giả định

✓ Đúng: 虽然昨天下了雨,但是我们还是去了公园。

Vế sau 即使 BẮT BUỘC có 也 (hoặc 还); thiếu là sai.

✗ Sai: 即使下雨,我去。

✓ Đúng: 即使下雨,我也去。

Tự kiểm tra

1. ___下雨,我也要去。

Cho dù trời mưa, tôi cũng vẫn đi.

  1. 即使
  2. 因为
  3. 所以
Xem đáp án

Đáp án: A. 即使

Jíshǐ xià yǔ, wǒ yě yào qù.

2. 即使很累,他___坚持工作。

Cho dù rất mệt, anh ấy vẫn kiên trì làm việc.

  1. 都
  2. 也
  3. 就
Xem đáp án

Đáp án: B. 也

Jíshǐ hěn lèi, tā yě jiānchí gōngzuò.

3. ___你不说,我也知道。

Cho dù bạn không nói, tôi cũng biết.

  1. 因为
  2. 虽然
  3. 即使
Xem đáp án

Đáp án: C. 即使

Jíshǐ nǐ bù shuō, wǒ yě zhīdào.

4. 即使失败了,___不要放弃。

Cho dù thất bại, cũng đừng từ bỏ.

  1. 也
  2. 都
  3. 才
Xem đáp án

Đáp án: A. 也

Jíshǐ shībài le, yě bú yào fàngqì.

5. ___再忙,也要按时吃饭。

Cho dù bận đến mấy, cũng phải ăn đúng giờ.

  1. 虽然
  2. 即使
  3. 因为
Xem đáp án

Đáp án: B. 即使

Jíshǐ zài máng, yě yào ànshí chī fàn.

6. 即使他不同意,我___要试一试。

Cho dù anh ấy không đồng ý, tôi cũng muốn thử.

  1. 都
  2. 就
  3. 也
Xem đáp án

Đáp án: C. 也

Jíshǐ tā bù tóngyì, wǒ yě yào shì yi shì.

7. ___这件事很难,我也会做完。

Cho dù việc này rất khó, tôi cũng sẽ làm xong.

  1. 即使
  2. 所以
  3. 于是
Xem đáp án

Đáp án: A. 即使

Jíshǐ zhè jiàn shì hěn nán, wǒ yě huì zuò wán.

8. 即使只有一点希望,我们___不放弃。

Cho dù chỉ có chút hy vọng, chúng tôi cũng không bỏ cuộc.

  1. 都
  2. 也
  3. 才
Xem đáp án

Đáp án: B. 也

Jíshǐ zhǐ yǒu yìdiǎn xīwàng, wǒmen yě bú fàngqì.

9. ___你现在走,也来不及了。

Cho dù bây giờ bạn đi, cũng không kịp nữa.

  1. 虽然
  2. 因为
  3. 即使
Xem đáp án

Đáp án: C. 即使

Jíshǐ nǐ xiànzài zǒu, yě lái bu jí le.

10. 即使天气不好,比赛___会进行。

Cho dù thời tiết xấu, trận đấu cũng vẫn diễn ra.

  1. 也
  2. 才
  3. 就
Xem đáp án

Đáp án: A. 也

Jíshǐ tiānqì bù hǎo, bǐsài yě huì jìnxíng.

Từ ghép trong ví dụ

即使 · 下雨 · 放弃 · 坚持 · 工作 · 知道

Luyện điểm ngữ pháp này trong app →Tất cả điểm ngữ pháp HSK 1–6