Hanzi Genz › Ngữ pháp › HSK 5

Nếu không thì với 要不然

Otherwise with 要不然

……,要不然 + Hệ quả xấu

Giải thích

要不然 (yàobùrán) biểu thị "nếu không thì", cảnh báo hậu quả xấu nếu không làm việc trước đó.

Ví dụ

快点起床,要不然会迟到的。

Kuài diǎn qǐchuáng, yàobùrán huì chídào de.

Dậy nhanh lên, nếu không sẽ đến muộn.

多穿点衣服,要不然会感冒。

Duō chuān diǎn yīfu, yàobùrán huì gǎnmào.

Mặc thêm quần áo, nếu không sẽ bị cảm.

Lỗi hay gặp

要不然 đứng ĐẦU vế hậu quả, KHÔNG chèn giữa câu.

✗ Sai: 快走吧,你要不然会迟到的。

✓ Đúng: 快走吧,要不然你会迟到的。

要不然 chỉ dùng cho hậu quả XẤU/không mong muốn; đừng dùng cho kết quả tốt.

✗ Sai: 多喝水,要不然你会更健康。

✓ Đúng: 多喝水,要不然容易生病。

Tự kiểm tra

1. 你快点吃,___菜就凉了。

Bạn ăn nhanh lên, không thì đồ ăn nguội mất.

  1. 要不然
  2. 甚至
  3. 反正
Xem đáp án

Đáp án: A. 要不然

Nǐ kuài diǎn chī, yàobùrán cài jiù liáng le.

2. 早点睡吧,___明天起不来。

Ngủ sớm đi, không thì mai không dậy nổi.

  1. 于是
  2. 要不然
  3. 甚至
Xem đáp án

Đáp án: B. 要不然

Zǎodiǎn shuì ba, yàobùrán míngtiān qǐ bù lái.

3. 我们坐车去吧,___太远了。

Chúng ta đi xe đi, không thì xa quá.

  1. 甚至
  2. 反正
  3. 要不然
Xem đáp án

Đáp án: C. 要不然

Wǒmen zuò chē qù ba, yàobùrán tài yuǎn le.

4. 你得多练习,___学不好。

Bạn phải luyện nhiều, không thì học không giỏi được.

  1. 要不然
  2. 尽管
  3. 于是
Xem đáp án

Đáp án: A. 要不然

Nǐ děi duō liànxí, yàobùrán xué bù hǎo.

5. 把窗户关上,___风太大。

Đóng cửa sổ lại, không thì gió to quá.

  1. 甚至
  2. 要不然
  3. 反正
Xem đáp án

Đáp án: B. 要不然

Bǎ chuānghu guān shàng, yàobùrán fēng tài dà.

6. 现在就走吧,___赶不上了。

Đi ngay bây giờ đi, không thì không kịp nữa.

  1. 于是
  2. 甚至
  3. 要不然
Xem đáp án

Đáp án: C. 要不然

Xiànzài jiù zǒu ba, yàobùrán gǎn bù shàng le.

7. 你先吃点东西,___会饿。

Bạn ăn chút gì trước đi, không thì sẽ đói.

  1. 要不然
  2. 尽管
  3. 而是
Xem đáp án

Đáp án: A. 要不然

Nǐ xiān chī diǎn dōngxi, yàobùrán huì è.

8. 记得带钥匙,___进不了门。

Nhớ mang chìa khóa, không thì không vào được nhà.

  1. 甚至
  2. 要不然
  3. 于是
Xem đáp án

Đáp án: B. 要不然

Jìde dài yàoshi, yàobùrán jìn bù liǎo mén.

9. 我们换个地方吧,___这里人太多。

Chúng ta đổi chỗ đi, không thì ở đây đông quá.

  1. 反正
  2. 甚至
  3. 要不然
Xem đáp án

Đáp án: C. 要不然

Wǒmen huàn ge dìfang ba, yàobùrán zhèlǐ rén tài duō.

10. 你多穿点,___会感冒。

Bạn mặc thêm chút, không thì sẽ cảm.

  1. 要不然
  2. 尽管
  3. 于是
Xem đáp án

Đáp án: A. 要不然

Nǐ duō chuān diǎn, yàobùrán huì gǎnmào.

Từ ghép trong ví dụ

起床 · 要不然 · 迟到 · 衣服 · 感冒 · 明天

Luyện điểm ngữ pháp này trong app →Tất cả điểm ngữ pháp HSK 1–6